กิ่งพันธุ์ขนุนทองประเสริฐ

กิ่งพันธุ์ขนุนทองประเสริฐ

รหัสสินค้า:P001
สถานะสินค้า:มีสินค้าในสต็อก
ราคา: ราคาส่ง 55 บาท
จำนวน:     - OR -   Add to Wish List

 

จำหน่ายกิ่งพันธุ์ขนุนทองประเสริฐสายพันธุ์ดี สนใจติดต่อสอบถาม: 081-0237102  (คุณสุธิ)

ราคากิ่งพันธุ์ขนุนทองประเสริฐขายส่ง 40 บาท

ราคากิ่งพันธุ์ขนุนทองประเสริฐขายปลีก 60 บาท

 

ขนุนทองประเสริฐ มีชื่อวิท– ยาศาสตร์เหมือนกับขนุนทั่วไปคือ ARTOCARPUS  HETEROPHYLLUS LAMK. อยู่ในวงศ์ MORACEAE มีลักษณะทางพฤกษศาสตร์แบบเดียวกับขนุนทุกสายพันธุ์ ต่างกันตรงที่ จะติดผลได้เรื่อยๆ เนื้อสุกรสชาติดี หวานกรอบอร่อยมาก

วิธีการปลูก
ถ้าเป็นสมัยก่อนจะขุดหลุมกว้าง 1 เมตร ลึก 1 เมตร แต่ปัจจุบันใช้วิธีการยกแปลง โดยเริ่มจากการพรวนดินให้ร่วน ใส่ปุ๋ยลงไปคลุกผสม นำต้นกล้าพันธุ์ไปวาง นำดินกลบทำให้เป็นเนินสูงขึ้นมา วิธีนี้เป็นวิธีที่จะทำให้การยึดเกาะของรากดี โคนต้นไม่ล้ม และไม่ต้องกลัวพายุ ปลูกให้ระยะห่างระหว่างต้นประมาณ 6×8 เมตร โดยการปลูกขนุนต่อพื้นที่ 1 ไร่ สามารถปลูกได้ประมาณ 30 ต้น

การดูแล
ก็รดน้ำ ใส่ปุ๋ย เน้นปุ๋ยคอกกับปุ๋ยสูตรเสมอและผสมผสานน้ำจุลินทรีย์หมัก ดูแลโดยหมั่นถางหญ้ารอบๆต้นขนุนอยู่เสมอ ไม่ควรใช้ยาฆ่าหญ้าฉีด เพราะจะทำให้ขนุนไม่โต หรือหยุดการเจริญเติบโต ดูแลไปประมาณ 1-2 ปี ต้นขนุนที่ปลูกก็จะเริ่มให้ผลผลิต เมื่อขนุนแต่ละต้นให้ผลผลิตเราต้องทำการตัดแต่งไม่ให้ลูกเยอะเกินไป ขนุนที่เราตัดออกเป็นขนุนอ่อนก็สามารถนำไปขายได้ในราคาลูกละประมาณ 9-10 บาท ลูกขนุนอ่อนที่เลี้ยงไว้ต่อ จะใช้ถุงพลาสติกมาคลุมกันแมลงวัน แต่ต้องทำการเจาะรูระบายอากาศเอาไว้ด้วย เพื่อเป็นการระบายอากาศไม่ให้ลูกขนุนเน่าข้างใน หรือจะใช้เป็นตาข่ายมาทำการห่อหุ้มก็ได้ โดยจะใช้เชือกแต่ละสีผูกไว้เพื่อเป็นการบอกถึงอายุของขนุนลูกนั้นๆ

การใส่ปุ๋ย
ปกติจะให้ปุ๋ยวิทยาศาสตร์สูตร 15-15-15 แต่ถ้าจะเน้นให้หวาน ใช้ปุ๋ยสูตร 15-20-30 พูดง่ายๆ คือจะเพิ่มความหวานก็ต้องใส่ปุ๋ยสูตรที่ตัวเลขหลังสูง โดยการใส่ปุ๋ยนั้นจะใส่ปุ๋ยต้นละ 1 กก. เดือนละ 1 ครั้ง