เฟิร์นข้าหลวง

เฟิร์นข้าหลวง

รหัสสินค้า:CM-016
สถานะสินค้า:มีสินค้าในสต็อก
ราคา: ราคาส่ง 0 บาท
จำนวน:     - OR -   Add to Wish List

เฟิร์นชนิดนี้ ฝรั่งเรียกว่า “Bird’s nest fern” ชอบอาศัยอยู่ตามคาคบไม้ใหญ่ในเขตอบอุ่นที่มีความชื้นสูง ถือว่าเป็นลักษณะของกาฝาก ใบของเฟิร์นข้าหลวง จะมีสีเขียวอ่อน ขอบใบหยักเป็นคลื่น ก้านใบจะมีสีน้ำตาลเข้ม การเรียงตัวของใบจะเรียงตัวแบบเกลียวคล้ายดอกกุหลาบ ใบที่เกิดใหม่จะอ่อนและเปราะหักได้ง่ายแต่พอเจริญเติบโตเต็มที่แล้วจะมีความเหนียวและหนามาก เมื่อนำมาปลูกภายในอาคารบ้านเรือนจะต้องคอยทำความสะอาดเช็ดถูสิ่งสกปรกและฝุ่นละอองออกจากใบบ้าง เดือนละครั้งก็ยังดี เฟิร์นข้าหลวงเป็นพืชที่ชอบความชื้นสูงถ้าอากาศแห้งแล้งควรฉีดสเปรย์ให้ใบของมันอย่างน้อยสัปดาห์ละครั้งเพราะการฉีดละอองน้ำจะทำให้ใบของมันสดชื่นอยู่ตลอด
 
เฟินข้าหลวง สามารถปรับตัวได้ดี ในบางครั้ง ต้นที่ขึ้นอยู่บนกิ่งไม้ หากมันตกลงมาบนพื้นดิน ที่ระบายน้ำดี มีอินทรีย์วัตถุมาก มันยังสามารถปรับตัวอยู่ต่อไปได้ ดังนั้น เราจึงสามารถประยุกต์ ความรู้ตรงนี้ เอาไปใช้จัดสวนได้ เช่น 
กรณีที่อยากให้ปลูกเฟินข้าหลวงอยู่ที่ระดับดิน ให้ดูเหมือนเป็นเฟินดินทั่วไป เราก็สามารถทำได้ ด้วยการปลูกลงบนเนินทรายที่มีการระบายน้ำได้ดี เพียงเท่านี้ เฟินข้าหลวงต้นนั้น ก็สามารถเจริญเติบโตต่อไปได้ และยังมีเฟินเกาะอาศัยอีกหลาย ที่สามารถปลูกด้วยวิธีการแบบนี้ได้